Những điều cần biết về cây nhàu

Tìm hiểu về cây nhàu

Cây nhàu tên Tiếng Anh gọi là Noni, Theo Dược học cây Nhàu có tên gọi là Cây Ngao, Giàu, Nhàu núi và có tên khoa học là Morinda citrifolia L., thuộc họ cà phê.

Cây Nhàu được phát hiện nhiều nhất ở Châu Á nhiệt đới và châu Đại Dương, phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Cây nhàu mọc hoang và được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam Việt Nam, lá được dùng làm rau phổ biến ở nông thôn. Cây hay mọc ở những nơi ẩm thấp dọc theo bờ sông bờ suối, ao hồ hoặc mương rạch. Trong Đông y, thường chỉ sử dụng rễ nhàu hoặc thân cây nhàu thái mỏng để làm thuốc.

Ở nước ta cây Nhàu trồng nhiều ở miền Nam

Thành phần hóa học của trái nhàu: có 150 chất được phát hiện trong trái Nhàu, trong đó có:Canxi, Kẽm, Sắt,Đồng, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin C, Vitamin B1,Vitamin B12, Vitamin B6, Axít Folic, Magie, Phốt pho và nhiều khoáng chất…

  • Trái Nhàu có chứa hợp chất prexonine nhiều hơn gấp 40 lần so với quả dứa. Hợp chất này khi được kết hợp với enzym nội bào sinh ra xeronine, chất này kết hợp với protein tạo thành khối u có khả năng sản xuất giúp tế bào tự sửa và tái tạo.
  • Trái nhàu chứa Polysacharis làm tăng khả năng miễn dịch.
  • Trái nhàu chứa Dammacanthal có thể chuyển hóa các tế bào ung thư trở thành tế bào bình thường.

Gần đây y khoa mới phát hiện hiệu quả hỗ trợ phòng ngừa ung thư tuyến vú giai đoạn sớm của TNJ (Tahitian, Noni, Juice).

Những điều cần biết về cây nhàu

Cây Nhàu (noni) cao chừng 6 – 8m, thân mịn, thường mọc nơi ẩm thấp, dọc bờ sông suối. Cây có nhiều cành to, lá mọc đối hình bầu dục, nhọn ở đầu, dài 12 – 15 cm.

Hoa nhàu nở vào tháng 1 – 2, quả chín vào tháng 7 – 8. Quả hình trứng, xù xì, dài chừng 5 – 6 cm, khi non có màu xanh nhạt, khi chín có màu trắng hồng, mùi nồng khai. Ruột quả có một lớp cơm mềm ăn được, chính giữa có một nhân cứng. Nhân dài hừng 6 – 7 mm, ngang chừng 4 – 5 mm, có 2 ngăn chứa 1 hạt nhỏ mềm.

Các bộ phận của cây nhàu được dùng làm thuốc là rễ, quả, lá và vỏ cây. Trong đó, rễ cây nhàu thường được sử dụng nhiều hơn cả. Người ta đào một phần rễ nhàu, rửa sạch rồi thái lát mỏng, phơi hoặc sấy khô để làm thuốc.

Theo Đông y, rễ cây nhàu có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, làm êm dịu thần kinh do stress, hạ huyết áp. Thường dùng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, nhức mỏi tay chân do phong thấp, đau lưng. Ngày dùng 20-40g rễ khô sắc uống, hoặc sao vàng rồi ngâm rượu.

Rễ cây nhàu có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, làm êm dịu thần kinh do stress, hạ huyết áp

Trái nhàu có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, trừ thấp nhiệt, điều kinh. Thường dùng để trợ tiêu hóa, chống táo bón, điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ điều trị bạch đới, băng huyết, phụ trợ hỗ trợ điều trị đái tháo đường, cao huyết áp. Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị đau gân, ho cảm, lỵ. Người ta dùng quả nhàu chín chấm muối để ăn hoặc nướng chín để ăn. Quả nhàu non thái lát mỏng ngâm rượu, uống hỗ trợ điều trị phong thấp, đau lưng.

Cây Nhàu có những công dụng: hỗ trợ điều trị nhuận tràng nhẹ và lâu dài; lợi tiểu nhẹ; làm êm dịu thần kinh giao cảm; hạ huyết áp; không độc, không gây nghiện. Ngoài làm thuốc hỗ trợ điều trị bệnh và làm đẹp từ cây nhàu đã được kiểm chứng qua thực tế. Nước ép trái Nhàu có khả năng giảm cảm giác đói, thèm ăn, thanh lọc cơ thể,đẹp da và giúp bạn giản cân hiệu quả.

Cây nhàu cũng là một thành phần có trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe King Joint F1 chuyên sử dụng trong hỗ trợ các vấn đề về đau nhức xương khớp, tái tạo màng sụn khớp với sự kết hợp giữa Glucosamin và các thảo dược thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close