Nên uống Glucosamine khi nào là tốt?

Glucosamine quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta?

Glucosamine là một trong các nhóm đường amino nhưng nó lại khác với các loại đường khác trong cơ thể. Đường amino không dùng để cung cấp năng lượng mà để cấu tạo nên các loại carbohydrate liên kết với những cấu trúc mô cơ thể. Do đó, glucosamine cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành móng, gân, da, xương khớp, dây chằng. Ngoài ra, glucosamine còn điều tiết chất nhày trong hệ tiêu hóa, hô hấp và hệ tiết niệu. Glucosamine kích thích tăng cường chất bôi trơn cho các khớp xương, giảm tình trạng khô khớp, đau và sưng viêm khớp. Một số kiểm nghiệm lâm sàng đã chứng minh, glucosamine giúp cải thiện các triệu chứng và làm giảm sự tiến triển của bệnh viêm xương khớp. Đặc biệt, glucosamine còn giúp ức chế các men sinh học như stromelysin và collagenase gây hủy hoại sụn khớp, đặc biệt tốt cho các mô sụn.

Hiện trạng báo động về bệnh xương khớp ở Việt Nam

Theo thống kê, tỉ lệ người cao tuổi trong dân số nước ta đang tăng lên và có xu hướng tăng nhanh trong những năm tiếp theo, vì thế bệnh xương khớp cũng trở thành một vấn đề rất được quan tâm.

thoái hóa xương khớp xuất hiện khi tuổi tác cao

Kết quả số liệu nghiên cứu về hiện trạng sức khỏe- bệnh xương khớp ở Việt Nam cho thấy. Hơn 65% người trên 40 tuổi đều gặp phải các vấn đề về thoái hóa xương khớp. Trong đó, vấn đề phát sinh ở vị trí khớp gối chiếm khoảng 35%, cột sống thắt lưng chiếm khoảng 43%. Đặc biệt quan trọng đó chính là hiện trạng về vấn đề loãng xương ở nữ giới trên 50 tuổi với tỉ lệ 23% – 29%, tỉ lệ này xấp xỉ với các nước Âu Mỹ.

Những số liệu thống kê đã cho thấy tỉ lệ người dân bị các vấn đề về xương khớp ở Việt Nam cũng tương đương với các nước đã phát triển. Đây là một con số rất đáng lo ngại, vì nó ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, sức lao động mà nước ta đang rất cần trong giai đoạn phát triển đất nước hiện nay.

Chúng ta nên uống Glucosamine khi nào?

Theo thời gian, tuổi tác chúng ta ngày càng cao, quá trình thoái hóa vẫn luôn tiếp diễn, các bộ phận trong cơ thể cũng suy thoái dần và hiệu quả làm việc cũng giảm sút. Chức năng tổng hợp Glucosamine trong cơ thể cũng theo đó mà suy yếu, dẫn đến các sụn khớp bắt đầu thoái hóa, xơ cứng, mỏng dần. Các khớp xương thiếu hụt lượng chất nhầy để bôi trơn, gây ra các vấn đề đau nhức làm ảnh hưởng đến khả năng vận động của chúng ta.

Độ tuổi nào nên uống Glucosamine?

Nhiều nguồn nghiên cứu cho kết quả, độ tuổi sau 30 tuổi là khoảng thời gian vấn đề suy thoái bắt đầu diễn ra và có xu hướng tăng dần về sau. Theo nhịp sống xã hội hiện nay, vì quá tập trung trong vấn đề công việc mà hầu hết chúng ta đều không quá để ý đến vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe, vận động một cách hợp lý.

Tập thói quen vận động hợp lý làm giảm quá trình thoái hóa

Do đó,theo lời khuyên của các chuyên gia thì việc bổ sung glucosamine sau 30 tuổi là khoảng thời gian tốt nhất. Vì trong khoảng độ tuổi này, chức năng hấp thu và chuyển hóa trong cơ thể vẫn hoạt động với hiệu quả cao, đồng thời việc bổ sung kịp thời Glucosamine để đáp ứng cho quá trình hoạt động, lao động của cơ thể trong nhịp sống xã hội tất bật. Ngăn ngừa các vấn đề thoái hóa xương khớp, đau nhức, các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Nên uống Glucosamine và thời gian nào trong ngày?

Tùy thuộc vào từng loại Glucosamine nhưng thông thường chúng ta nên uống Glucosamine sau bữa ăn để chúng có thể hấp thụ tốt nhất vào cơ thể. Ngoài ra chúng ta cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo thực phẩm Glucosamine mà chúng ta đang sử dụng.

Việc sử dụng Glucosamine là một trong những điều chúng ta nên làm nhưng chúng ta cũng nên kết hợp thêm các biện pháp khác để cải thiện tình trạng xương khớp của mình. Dưới đây là một số những phương pháp mà bạn có thể quan tâm:

  • Tập thể dục thường xuyên với mức độ vận động tùy theo độ tuổi
  • Kết hợp sử dụng các liệu pháp hỗ trợ cột sống như Đai kéo giãn cột sống DiskDr. với đai hỗ trợ cho lưng, cổ và khớp gối toàn diện
  • Tập Yoga cũng là một liệu pháp hiện nay đang được ưa chuộng
  • Bổ sung thêm các thành phần thuốc nam có tác dụng hỗ trợ xương khớp nhưng chỉ nên sử dụng những sản phẩm được Bộ y tế cấp phép lưu hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close