Glucosamine có phải là thuốc chữa bệnh?

Tình trạng bệnh thoái hóa xương khớp hiện nay

Bệnh thoái hóa khớp được hình thành bởi quá trình sụn bị phá hủy, mà sụn chính là mô liên kết các phần đệm của các đầu xương trong các khớp. Triệu chứng biểu hiện đặc trưng là đau, viêm sưng, tổn thương và hạn chế vận động. Bệnh thường xuất hiện từ lứa tuổi trung niên trở đi, các vị trí mắc bệnh phổ biến như khớp xương bàn tay, các khớp thường xuyên phải chịu lực lớn như khớp gối, khớp háng.

Viêm xương khớp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Với tuổi thọ ngày càng tăng, thoái hoá khớp được dự đoán sẽ trở thành nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ tư vào năm 2020. Ước tính có khoảng 27 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ sống chung với bệnh thoái hóa khớp. Đây là bệnh lý viêm xương khớp phổ biến nhất.

Người bị viêm xương khớp có nên dùng Glucosamine không?

Glucosamine và chondroitin sulfate là những chất tự nhiên được tìm thấy trong và xung quanh các tế bào của sụn. Glucosamine là một loại đường amin mà cơ thể sản xuất và phân phối trong sụn và các mô liên kết khác, và chondroitin sulfate là một loại carbohydrate phức tạp giúp sụn giữ nước.

Việc glucosamine và các chế phẩm kết hợp của nó được sử dụng khá rộng rãi là do đã có nhiều nghiên cứu khẳng định sử dụng glucosamine an toàn và có hiệu quả làm giảm đau và cải thiện chức năng trong bệnh viêm khớp xương mãn tính

Bệnh viêm xương khớp tiến triển ngày càng phổ biến

Glucosamine đã được chứng minh làm giảm các cơn đau và cải thiện chức năng vận động của khớp trong quá trình điều trị bệnh thoái hoá khớp. Công dụng của glucosamine đối với sự tiến triển cấu trúc của thoái hoá khớp gối đã được báo cáo trong đề tài nghiên cứu “Khám phá sự tiến triển của bệnh thoái hóa khớp gối sau khi dùng glucosamine hàng ngày trong 3 năm “. Chondroitin sulfate đã được chứng minh là cải thiện tình trạng sưng khớp gối ở bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp. Gần đây, một nghiên cứu hình ảnh cộng hưởng từ đã báo cáo rằng glucosamine phối hợp chondroitin làm giảm sự mất sụn và sự tiến triển của tổn thương xương dưới sụn. Tuy nhiên, tác dụng của glucosamine và chondroitin sulfate vẫn còn đang được tranh luận và tiếp tục mở rộng.

Glucosamine có phải là thuốc chữa bệnh không?

Glucosamine tại Bắc Mỹ và Châu Âu

Các quốc gia ở Bắc Mỹ và Úc châu không công nhận Glucosamine là thuốc chữa bệnh mà chỉ cho rằng đây là một loại thực phẩm hỗ trợ. Theo cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì Glucosamine được xem là 1 trong danh sách 11 nhóm thực phẩm chức năng phổ biến. Khác với thuốc, thực phẩm chức năng không được tiêu thụ trên thị trường với mục đích để điều trị, chuẩn đoán, kê đơn dùng chữa bệnh tại Hoa Kỳ.

Glucosamine được bán rộng rãi, phổ biến trong các siêu thị và người mua không cần phải có xác định của bác sĩ. Do được xem là thực phẩm chức năng nên có thể có sự thay đổi đáng kể về hàm lượng của chế phẩm chứa glucosamine và rất phong phú về dạng bào chế. Thậm chí, ta có thể tìm thấy glucosamine bào chế dưới dạng thức uống đóng chai như nước giải khát.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để điều trị an toàn và hiệu quả.

Glucosamine tại Châu Âu và Việt Nam

Ngược lại, ở Châu Âu và hơn 70 quốc gia khác trên thế giới đã thông qua việc công nhận Glucosamine sulfate và chondroitin sulfate là thuốc điều trị viêm xương khớp.

Tại Việt Nam, Glucosamine được chỉ định với mục đích Giảm triệu chứng của thoái hóa khớp gối nhẹ và trung bình“. Việc sử dụng glucosamine trong điều trị viêm thoái hóa khớp ở các vị trí khác ngoài khớp gối không được khuyến cáo. Ở Việt Nam, Glucosamine đã được sử dụng từ khá lâu và nguồn cung cũng rất đa dạng. Từ những loại Glucosamine đơn thuần cho đến nay cũng đã có những loại Glucosamine kết hợp với tinh hoa của y học phương Đông như King Joint F1.

Sự thật hiển nhiên, Glucosamine không thể thay thế được các thuốc đặc hiệu dùng trong điều trị bệnh viêm xương khớp và tính hiệu quả của Glucosamine trong điều trị bệnh xương khớp vẫn đang còn là vấn đề gây tranh cãi. Vì vậy bệnh nhân bị bệnh viêm xương khớp cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và chọn lựa loại Glucosamine thích hợp để có một phương án điều trị an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close